Khám Phá Phú Quốc

Đặc sản Phú Quốc

Nếu là tín đồ của ấm thực, bạn nên đi Phú Quốc vào khoảng tháng 5 đến tháng 11. Đây là mùa đi biển của dân địa phương nên sẽ có nhiều hải sản tươi sống, giá thành cũng sẽ rẻ hơn.

Gỏi cá trích: Món đầu tiên trong danh sách ẩm thực bạn phải thử ở Phú Quốc là gỏi cá trích. Món này được bày bán khắp các nhà hàng, quán ăn từ cao cấp đến bình dân. Cá trích được sơ chế, cuốn chung với rau và bánh tráng, chấm với nước mắm hoàn toàn không có mùi tanh.

Ghẹ Hàm Ninh: Ghẹ ở đây không to nhưng được thực khách đánh giá là ngon, ngọt và tươi. Tuỳ từng thời điểm, giá ghẹ sẽ dao động từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng một ký. Bạn nên chọn loại 6 đến 7 con một ký, nếu thích ăn ghẹ trứng thì có thể lựa con cái, ăn thịt thì lựa ghẹ đực. Cách chế biến ngon nhất là ghẹ luộc chấm muối tiêu chanh.

Còi biên mai nướng: Những người sành ăn thường rất thích món còi biên mai nướng muối ớt. Vị mặn của muối, vị cay của ớt và vị ngọt của còi biên mai trộn lẫn tạo nên một hương vị vô cùng đặc biệt. So với các món xào, luộc, còi biên mai nướng còn giữ được độ giòn, dai nên được người địa phương yêu thích hơn cả.

Hải sâm: Là một trong những đặc sản nổi tiếng ở Phú Quốc. Đây là món được thực khách ư chuộng vì có độ dinh dưỡng cao và xem là loại thực phẩm cao cấp. Hải sâm tươi thường được chế biến thành các món xào với mướp đắng, ớt ngọt hoặc hầm với thịt dê, thịt heo. Nhiều người cũng dùng hải sâm để nấu cháo, bồi bổ sức khoẻ. Vì là loại thực phẩm cao cấp nên giá Hải sâm cũng khá đắt, giá thường trên dưới một triệu đồng một ký.

Bún Kèn: Không phải ở đâu cũng có bún kèn, không chỉ tên gọi mà hương vị của loại bún này cũng rất lạ. Bún kèn thường dùng bún gạo, sợi nhỏ ăn kèm rau thơm, rau răm, dưa leo, đu đủ bào… Địa chỉ tham khảo là bún Kèn Út Lượm đường 30/4.

Nấm tràm: Loại nấm này thường mọc sau những cơn mưa đầu mùa trong các rừng tràm ở Phú Quốc. Mùa nấm chỉ kéo dài hơn một tháng nên không phải lúc nào du khách cũng được thưởng thức món này. Những món ngon bạn nên thử là gà luộc xúp nấm hoặc chả cá viên nấu nấm.

Nhum biển: Ở miền Trung, ngư dân thường lấy thịt và trứng nhum tẩm gia vị rồi xào sơ trước khi cho vào nồi cháo. Còn ở Phú Quốc, nhum biển vừa bắt được sẽ được cắt gai, tách đôi ra, rửa sạch rồi đặt lên bếp than hồng nướng, cho thêm mỡ hành là có thể ăn luôn. Ngoài ra du khách còn có thể thưởng thức một số món khác như nhum tái chanh, nhum nướng, cháo nhum.

Bào ngư: Bảo ngư Phú Quốc nổi tiếng về giá trị dinh dưỡng và được xem là một bài thuốc trong đông y. Bào ngư tươi có thể chế biến được nhiều món ăn dân dã như luộc, nướng, xào, nấu cháo…

Ngoài ra Phú Quốc còn có nhiều đặc sản hấp dẫn như mật sim, rượu sim, hồ tiêu, nước mắm, cua huỳnh đế, ốc hương nướng muối ớt, sò quạt nướng mỡ hành, mực trứng nướng… Những món này đều có thể dễ dàng tìm thấy trong các nhà hàng bình dân đến cao cấp.

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm